fbpx

TC&E รีวิวการใช้งาน G-LEAD คว้าประมูลงานไฟฟ้าภาครัฐได้ 600 ล้านบาท

คุณสหพรรณ พุฒศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ บริษัท ธนพล ก่อสร้างและวิศวกรรมไฟฟ้า จำกัด หรือ (TC&E) ได้ใช้แพลตฟอร์มรวมข้อมูลงานประมูลภาครัฐ G-Lead เป็นเครื่องมือสำคัญในการคว้างานจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ติดตั้งระบบไฟฟ้า ได้ถึง 4 งาน ภายในระยะเวลาเพียง 4 เดือน บริษัทนี้ใช้งาน G-Lead ในการวางแผนให้ได้ชัยชนะอย่างไร มาติดตามได้ที่นี่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโครงการรับติดตั้ง หรือปรับปรุงระบบระบบไฟฟ้าเป็นโครงการที่มีมูลค่าสูงในโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ โดยในปี 2023 นี้โครงการที่มีงบประมาณจัดซื้อจัดจ้างสูงที่สุดก็คือ โครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน จากการไฟฟ้านครหลวงที่มีงบประมาณสูงกว่า 4 พันล้านบาท (อ้างอิงข้อมูลจากระบบข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐ) ชี้ให้เห็นว่า ในตลาดจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐโครงการที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งระบบไฟฟ้ามีงบประมาณที่สูงมาก เป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเข้าประมูลงานจากทางภาครัฐ 

โดยบริษัท ธนพล ก่อสร้างและวิศวกรรมไฟฟ้า จำกัด หรือ TC&E ประกอบกิจการเกี่ยวกับการจัดหา ติดตั้ง และปรับปรุงระบบไฟฟ้าครบวงจร มองเห็นโอกาสในการเข้าประมูลงานกับทางภาครัฐ แน่นอนว่าการเข้าประมูลนั้นถือว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ แต่ในอีกทางหนึ่งการแข่งขันในธุรกิจติดตั้งระบบไฟฟ้าก็สูงขึ้นตามไปด้วย ทำให้บางครั้งก็พลาดงานประมูลในหลายๆ งาน ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ต้องคอยเข้าไปดูหางานในเว็บไซต์ของการไฟฟ้าฯ แต่ไม่มีเวลามาติดตามงานได้ตลอดเวลา ทำให้พลาดงานประมูล หรือรู้ช้าเกินไป โดยมารู้ก่อนที่ต้องเข้าประมูลเพียง 1 วัน ทำให้เตรียมข้อมูลเข้างานไม่ทัน และถึงแม้บางครั้งจะสามารถเข้าประมูลทัน แต่ก็จะเสียเวลากับการเตรียมเอกสารประมูล ทำให้กลายเป็นว่าพลาดงานที่ประกาศหลังจากนั้น เพราะไม่มีคนช่วยติดตาม

จากหลากหลายปัญหาที่ทางบริษัท TC&E พบนั้น ทำให้คุณสหพรรณ พุฒศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ เริ่มมองหาเครื่องมือที่จะช่วยในการติดตามงานประมูลภาครัฐให้เร็ว และลดข้อผิดพลาดในการประมูลงานไฟฟ้า จนได้รู้จักกับ G-LEAD ที่สามารถช่วยให้บริษัท TC&E ปิดงานประมูลมูลค่ากว่า 600 ล้านบาทได้ จึงอยากแนะนำบอกต่อสำหรับผู้ที่สนใจเข้าประมูลงานกับทางภาครัฐ

สิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้คือข้อมูลเชิงลึกของการประมูลงานไฟฟ้า

คุณสหพรรณ พุฒศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ ได้เล็งเห็นประโยชน์ของฟีเจอร์ G-LEAD ที่ช่วยรวบรวมข้อมูลเชิงลึกของงานประมูลติดตั้งระบบไฟฟ้าเพื่อนำมาประยุกต์ใช้ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลด้านโครงการประมูล ที่ก่อนหน้านี้ยังไม่มีพนักงานดูมาก่อน, ข้อมูลโครงการย้อนหลัง เพื่อประเมินความต้องการงานในอนาคต, และรายละเอียดอื่นๆ สำหรับประเมินภาพรวมตลาด เช่น จำนวนงาน, มูลค่าของแต่ละโครงการของทั้งตลาด เพื่อนำมาใช้ในการตั้งเป้าหมายบริษัทในปีต่อๆ ไป โครงการมี Margin เท่าไหร่ งานนี้คุ้มค่าที่จะร่วมประมูลหรือไม่ ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จึงถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยในการปิดการขาย รวมถึงวิเคราะห์ตลาดในปัจจุบัน และแนวโน้มตลาดในอนาคตได้อีกด้วย

ตัวอย่างการนำข้อมูลจาก G-Lead ใช้วางแผนเข้าประมูล

ข้อมูลสำคัญที่คุณสหพรรณ พุฒศรี  นำทัพ ฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ บริษัท TC&E ใช้ G-LEAD ในการรวบรวมเพื่อใช้วิเคราะห์ตลาดการประมูลติดตั้งระบบไฟฟ้า ยกตัวอย่างเช่น 

– ประเมินขนาดตลาด เพื่อนำไปตั้งเป้าหมายของบริษัทว่ามีโอกาสคว้างานประมูลได้กี่ %

– แสดงข้อมูลขนาดของตลาดให้บริษัทคู่ค้าต่างชาติ เพื่อขอเป็นผู้แทนจำหน่าย 

– ประเมินว่างานในปีหน้าจะมีโครงการเยอะที่จังหวัดใด

– ทำให้สามารถเห็นโครงการใหม่ ตั้งแต่ประกาศร่างได้รวดเร็วมากขึ้น สามารถเตรียมข้อมูล และติดต่อธนาคารขอ Bank Guarantee ได้ทันเวลา

ใช้ G-LEAD ปิดงานประมูลไฟฟ้ามูลค่ารวมกว่า 600 ล้านบาท

หลังจากใช้ G-LEAD เพื่อช่วยดึงข้อมูลโครงการประมูลต่างๆ มาเพื่อวิเคราะห์ตลาดงานประมูลเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มใช้ G-LEAD ในการหางานประมูลติดตั้งระบบไฟฟ้า เริ่มใช้เพียงแค่ 4 เดือน TC&E สามารถปิดการขายงานประมูลภาครัฐได้ถึง 4 งานจากทั้งหมด 7 งาน สร้างรายได้ให้กับบริษัทได้ถึง 600 ล้านบาท

เสริมอาวุธให้ธุรกิจด้วยฟีเจอร์จาก G-LEAD

นอกจากฟีเจอร์ที่ช่วยรวบรวมข้อมูลเชิงลึกของงานประมูลแล้ว G-LEAD ยังมีฟีเจอร์ช่วยคัดกรองข้อมูลโครงการที่ตรงกับธุรกิจได้ผ่านการ Customized จาก Keywords ช่วยให้เห็นภาพรวมของทั้งโครงการและมูลค่าของโครงการที่กำลังสนใจ พร้อมมีระบบแจ้งเตือนทุกวัน ช่วยลดข้อผิดพลาดในการเข้าประมูลและประหยัดเวลา คลิกเข้าไปทำความรู้จักกับ G-LEAD แพลตฟอร์มรวมโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐที่นี่